Hồ Loch Ness và Quái vật hồ Loch Ness - Nessie

Thứ 2, ngày 02/11/2015 20:43:53 - trong danh mục: Phong cảnh
Hồ Loch Ness hay hồ Ness là một hồ lớn và sâu tại cao nguyên đất nước Scotland, hồ kéo dài đến 37 km (23 dặm), nơi rộng nhất là 5km, độ sâu khoảng 21–29 m, nơi sâu nhất là 230 m, hồ kéo dài theo Tây Nam của thành phố Inverness. Hồ có bề mặt cao hơn mực nước biển 15.8 m (52 feet). Hồ này nổi tiếng về huyền thoại của "quái vật hồ Loch Ness".
Hồ Loch Ness, tiếng Gaelic: Loch Nis, nghĩa là "hồ Nis", tọa độ 57°18′N, 4°27′W tại cao nguyên Scotland. Tính theo bề mặt thì Loch Ness là hồ lớn thứ hai ở Scotland chỉ sau hồ Lomond với 56.4 km² (21.8 sq mi), do độ sâu của hồ Loch Ness là lớn nhất tính theo thể tích nên hồ này chứa nhiều nước sạch hơn tất cả nước ở Anh và xứ Wales cộng lại.

Loch Ness,hồ Loch Ness,quái vật hồ Loch Ness,Nessie,Ness,lâu đài Urquhart,Urquhart
Hồ Loch Ness và lâu đài cổ Urquhart

Quái vật hồ Loch Ness, thường còn được gọi là "Nessie" hay "Ness" (tiếng Gaelic: Niseag), là một động vật hoặc nhóm sinh vật bí ẩn và chưa thể xác định được, người ta cho là chúng sống ở hồ Ness (Loch Ness). Nessie thường được xếp vào loại quái vật hồ. Bản ghi chép đầu tiên về người tận mắt chứng kiến quái vật là năm 1802. Đó là người nông dân Anderson, anh trong thấy một con quái vật rất to, dài chừng 45m, trồi lên mặt nước.

Truyền thuyết xa xưa
Từ thế kỷ thứ 6, vùng hồ Loch Ness đã lưu truyền câu chuyện thần bí về một loài quái vật khổng lồ có tên Nessie: có một người đã được cứu sống khi rơi vào tay một con vật màu đen, có thân hình đồ sộ và chiếc cổ rắn.

Lại có một truyền thuyết cho rằng, quái vật Nessie ra đời từ năm 565 sau Công nguyên, khi Thánh Columba chạm trán với nó tại khu hồ Loch Ness.

Loch Ness,hồ Loch Ness,quái vật hồ Loch Ness,Nessie,Ness,lâu đài Urquhart,Urquhart
Hồ Loch Ness

Sự phát hiện
Mùa thu năm 1880, một chiếc du thuyền đang dạo chơi trên hồ Loch Ness thì chợt có một cơn sóng dữ làm ngã thuyền và toàn bộ du khách đều thiệt mạng. Lúc đó, có người còn thấy một con quái vật có chiếc cổ dài thon màu đen trồi lên mặt nước. Nguồn tin này đã gây chấn động toàn nước Anh về hồ Loch Ness. Cùng năm đó, một người thợ lặn xuống hồ tìm một xác tàu mất tích. Nhưng khi anh quay về thì mặt trắng bệch, toàn thân run lẩy bẩy chẳng nói được một lời. Trong cơn lo sợ, anh nói là đã thấy một con quái vật khổng lồ nằm trên một nghềnh đá dưới đáy hồ, hình dáng như một con ếch khổng lồ, trông khủng khiếp.

Năm 1933, hai vợ chồng George Peter chợt phát hiện một con quái vật trông giống trâu nước đang đi xuống hồ, nhưng nó to gấp trăm lần trâu bình thường.Tháng 5/1934, một người nông dân địa phương đã trông thấy con quái vật trong phạm vi 200m. Theo đáng giá của anh thì phần lộ ra trên mặt nước của con quái vật là khoảng 2m, đầu nhỏ nhưng rất linh hoạt.

Theo thống kê, thì trong gần năm 40 trở lại đây đã có hơn 3.000 lượt người trông thấy con quái vật ở hồ Loch Ness. Điều đặc biệt là mọi mô tả về con quái vật của mỗi người tận mắt chứng kiến đều giống nhau.

Năm 1934, bác sĩ ngoại khoa Wilson ở một bệnh viện Luân Đôn đã chụp được một tấm hình về quái vật hồ Loch Ness. Sau thập niên 70, các nhà khoa học trên nhiều quốc gia đã vận dụng nhiều thiết bị tiên tiến nhất để khảo sát hoạt động của quái vật. Trong đó, kết quả của một nhà tự nhiên học người Anh và nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu khoa học Boston, Mỹ, là rõ nhất. Năm 1972, Boston có một tầm hình về các vây khổng lồ của quái vật từ dưới nước, đồng thời nhờ sóng âm mà họ chứng minh được các vây này đang hoạt động.

Loch Ness,hồ Loch Ness,quái vật hồ Loch Ness,Nessie,Ness
Bức ảnh nổi tiếng về quái vật hồ Loch Ness của Surgeon, chụp năm 1934. Bức ảnh được đăng trên tờ Daily Mail (Anh) năm 1935.

Tháng 6/1975, Boston cũng có một hình toàn thân và phần đầu của con quái vật trong nước. Trên hình hiện ra một phần cơ thể của quái vật, nó có một chiếc cổ dài thon, nhưng do chụp ở dưới nước nên hình lờ mờ và không thấy rõ. Theo phân tích thì con vật này dài 6,5m,  trong đó phần cổ dài 2,1 - 3,7m, và một cái bướu khổng lồ phía sau. Do phim quá mờ nên không có một bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Loch Ness,hồ Loch Ness,quái vật hồ Loch Ness,Nessie,Ness,lâu đài Urquhart,Urquhart
Quái vật hồ Loch Ness - tranh sơn dầu

Năm 2002, để kiểm chứng sự thật, chính quyền Scotland với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế đã thành lập một nhóm nghiên cứu với mục đích làm sáng tỏ chuyện về loài quái vật này. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khoảng 600 thiết bị định vị radio và công nghệ vệ tinh hàng hải cho việc rà soát mọi ngóc ngách của vùng hồ Loch Ness. Trước khi tiến hành khảo sát, các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét rất kỹ thói quen của các loài bò sát sống dưới nước như cá sấu, ba ba, rùa... nhằm tìm hiểu xem loài thằn lằn đầu rắn này có thể sinh sống ra sao. Đoàn nghiên cứu đã rà soát từ bờ này tới bờ kia, từ mặt nước tới đáy hồ, đã kiểm tra những nơi mà từ trước tới nay chưa ai từng tới và tìm kiếm những bọt khí mà loài vật này thở ra khi nó lặn sâu dưới đáy hồ.

Tuy nhiên, họ chẳng hề thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ tồn tại một loài vật có kích thước lớn khác thường.

Vào năm 2003, đài truyền hình BBC đã nghiên cứu và truy lùng con quái vật truyền thuyết này nhưng kết quả là không hề có một con quái vật nào ở dưới hồ Loch Ness và họ cho rằng những câu chuyện về con quái vật chỉ là do trí tưởng tượng của con người.

Loch Ness,hồ Loch Ness,quái vật hồ Loch Ness,Nessie,Ness,lâu đài Urquhart,Urquhart
Mặt trời mọc trên Loch Ness, nhìn từ Urquhart Castle

Kết luận
Cùng với Bigfoot (chân khổng lồ) và Yeti (người tuyết), Nessie là một trong những bí ẩn nổi tiếng của môn động vật học bí mật. Hầu hết các nhà khoa học và chuyên gia nói rằng bằng chứng về Nessie không có sức thuyết phục và các trường hợp báo cáo trông thấy chúng chỉ là trò lừa đảo hay nhầm lẫn khi quan sát sinh vật hoặc hiện tượng tự nhiên.

Hầu hết các bức ảnh về quái vật này đều mờ mịt không rõ ràng. Bức ảnh nổi tiếng của nhân chứng W.Wilson, vào năm 1994, người ta đã chứng minh được bức ảnh này là ảnh ghép.

Một số người tin chắc là quái vật có tồn tại, bên cạnh cò vài người phủ nhận. Lý do là một con quái vật to như thế thì nó là hậu duệ của khủng long thì không thể nào sống đơn độc hàng triệu năm qua.

Và nếu con quái vật này bơi từ biển thì càng không thể vì hồ Loch Ness không thông ra biển. Hồ Loch Ness thông với phía Tây của kênh đào một cửa sông rất nhỏ, quái vật không thể chui qua, còn phía đông bắc thì nhiều nhánh sông chặn đứng. Vì vậy, nhóm những người phản đối sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness rằng: vời một địa hình nhỏ hẹp như vậy, hậu duệ của khủng long không thể cư trú đơn độc để sinh sôi nảy nở triệu năm qua. Lúc đó, từng có nhiều nghị sĩ Scotland phản đối việc điều tra hiện tượng hồ Loch Ness. Đồng thời treo giải thưởng 1 triệu bảng Anh cho ai bắt được con quái vật này.

Không biết sự thật thế nào nhưng huyền thoại về Nessie đã đem lại nhiều nguồn lợi cho ngành du lịch Scotland trong nhiều năm qua, đưa hồ Loch Ness trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhất Scotland. Nhiều người cho rằng quái vật Nessie không có thật mà chỉ là cách ngành du lịch Scotland thu hút du khách quốc tế. Mỗi năm có khoảng 500.000 du khách nước ngoài đến thăm hồ Loch Ness bí ẩn.

Nằm cạnh hồ Loch Ness là lâu đài cổ Urquhart. Lâu đài này được xây vào thế kỷ 13 và bị đổ nát vào cuối thế kỷ 18. Trước đây, nhiều du khách đến hồ Loch Ness kể lại là từ những bức tường đổ nát của tòa lâu đài, họ đã nhìn thấy quái vật Nessie. Hiện nay, bên bờ hồ Loch Ness đã mọc lên vô số quán cà phê, cửa hàng bán đồ lưu niệm, các bến thuyền cho thuê... để phục vụ khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới với hy vọng được một lần may mắn tận mắt nhìn thấy quái vật Nessie. Ngoài ra, còn có một phòng triển lãm trưng bày tất cả những hình ảnh và tài liệu về quái vật Nessie.


Loch Ness với Lâu đài Urquhart tại phía sau

Bình luận

*
*
* Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top