Cây Cóc có tên khoa học là Spondias dulcis hoặc Spondias Cythera, tên tiếng Anh là Malay apple hoặc Golden apple. Cóc là một loại cây mộc, cũng là cây ăn quả miền nhiệt đới, cùng họ với xoài.
Cây cóc là cây ăn quả, quả với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc không chỉ là một lại trái cây giải nhiệt mà còn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao giúp giảm cân hiệu quả cho chị em phụ nữ, ngoài ra cóc còn có tác dụng trong y học.

Chùm quả cóc,cây cóc
Chùm quả cóc

Giá trị dinh dưỡng

Trong quả cóc : glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9% - 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; acid 0,4% - 0,8%.

Sử dụng

Dân ta thường dùng quả cóc còn xanh, gọt vỏ rồi ngâm trong một thứ nước pha mặn, ngọt, sau đó thoa lên một lớp muối ớt đo đỏ trông rất hấp dẫn, bày bán nhiều nơi. Có người lại thích ăn cóc chín vì có thịt mềm, ngọt, nhiều nước, hương vị thơm ngon.

Cây cóc
Cây cóc

Trong ẩm thực

Ở Nam Bộ, có món Gỏi cóc xanh với tôm khô hoặc cá khô.

Trong y học

- Quả cóc từ lâu cũng đã được ghi nhận là có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giải nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, và làm giảm đường trong máu đối với người bị tiểu đường tuýp II.

- Khi bị đau họng, chỉ cần chấm thịt quả cóc với muối, nhai thật kỹ quả cóc với chút muối, nuốt từ từ là sẽ hết đau.

- Trong 100 g thịt quả cóc có 42 mg axit Ascorbic (vitamin C), nhờ vậy, cóc có tác dụng tăng sức đề kháng cho người bị cảm cúm.

Ngoài ra, vỏ thân cây cóc cũng được dùng để trị bệnh tiêu chảy:

- Cắt 3 miếng vỏ cây (cỡ 2 lóng tay) cho vào một lít nước, đun sôi đến khi còn 250 ml, chia 4 lần uống trong ngày, cách nhau 3 giờ.

- Hoặc lấy vỏ cây cóc  và vỏ cây chiêu liêu nghệ, sắc uống (lấy khoảng 4 miếng vỏ cây của 2 loại, mỗi miếng bằng ngón tay cái, nấu với 750ml nước còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày).

( lamcanh.vn )

Bình luận

*
*
* Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top