Nhót tây, hay còn gọi là Tỳ bà, lô quất, danh pháp khoa học hai phần : Eriobotrya japonica, là một loài cây mộc, cho trái ăn được thuộc họ Hoa hồng ( Rosaceae ). Bản địa của cây nhót tây là miền Hoa Nam nhưng đã được trồng hơn 1.000 năm ở Nhật Bản nên tên khoa học nhắc đến nguồn gốc japonica.
Nhót Tây có đặc điểm :

Thân cây ngắn, lại nhiều cành nên có dạng lùm cây to, cao đến 10 m nhưng thông thường chỉ khoảng 3–4 m.

Lá mọc so le, màu lục thẫm, cứng và dày. Viền lá có răng cưa. Mặt lá có lông, sờ thấy ráp. Lá non rậm lông tơ.

Hoa nhót tây màu trắng, đường kính khoảng 2 cm; mỗi hoa có năm cánh, mọc thành chùm từ 3 đến 10 hoa. Hoa có mùi thơm ngọt ngào, từ xa có thể ngửi thấy.

Hoa cây nhót tây
Hoa cây nhót tây

Cây nhót tây có đặc điểm là ra hoa vào mùa thu sang đầu mùa đông khi các cây cỏ khác bắt đầu tàn; trái bắt đầu chín vào cuối đông sang mùa xuân.

Quả nhót tây mọc thành chùm. Mỗi quả dạng tròn hay hình trứng khoảng 3–5 cm. Vỏ quả màu vàng, cam hoặc có khi phớt hồng. Thịt màu trắng, vàng hay cam, mọng nước, vị ngọt hoặc hơi chua tùy theo giống. Mỗi quả có 5 múi, khi chín có thể có 5 hột.

Quả nhót tây
Quả nhót tây

Cây Nhót ta

Xem thông tin về Cây Nhót ta tại đây : http://lamcanh.vn/cay_canh/d/cay-nhot

( lamcanh.vn )

Bình luận

*
*
* Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top