Cây quách là cây ăn quả, hiện có nhiều ở Trà Vinh, Việt Nam. Quả quách có thể làm nước giải khát và rượu.
Cây Quách là loại cây cao khoảng 7-8 mét, lá nhỏ và thân giống như cây cần thăng, trồng khoảng bảy năm thì cho quả. Cây quách già hàng chục tuổi, cho hàng trăm quả. Cây quách không cần phải trèo lên cây hái quả. Quách bắt đầu chín thì tự rụng. Dù rơi từ trên cao xuống nhưng quả quách không giập vỡ vì vừa chớm chín thì quả sẽ rụng, nên quả còn rắn khi rụng.

Cây quách,quả quách
Thân và quả cây quách

Quả quách tròn như quả bóng nhựa trẻ con chơi, màu xám, với nhiều chấm li ti trên vỏ quả. Vừa chín tới, quách tỏa hương thơm, dù không giống mùi thơm quả thị nhưng nó cũng quyến rũ khứu giác nhiều người. Để thêm chừng vài ba ngày hoặc tuần lễ thì quách chín rục. Vỏ quả có màu bạc trắng, mềm, chỉ cần cầm dao xẻ nhẹ đã thấy những hột nhỏ li ti sậm một màu tím.

Cây quách hiện nay có nhiều ở Trà Vinh - Việt Nam.

Cây quách,quả quách
Cành và quả cây quách

Cây quách,quả quách
Cành và quả cây quách

Công dụng :
- Làm nước giải khát: Lấy ruột quả quách cho vào ly, thêm đường, sữa cùng đá lạnh vào, sẽ được một thứ nước giải khát lạ miệng.
- Làm rượu: Người ta còn chế biến quả quách thành một loại rượu, uống rượu này sẽ thưởng thức được hương vị thơm đặc trưng của quách và còn có lợi cho những người bị cao huyết áp, đau nhức mình mẩy, bổ thận ...

( lamcanh.vn )

Bình luận

*
*
* Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top