Trúc hay cương trúc (danh pháp khoa học: Phyllostachys) là một chi thuộc họ nhà tre . Các loài này là thực vật bản địa Châu Á, tập trung nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản nhưng hiện tại đã được trồng làm cảnh rộng rãi ở cả vùng ôn đới hoặc cận nhiệt đới. Trúc thường có thân nhỏ hơn tre, mọc thành các bụi rậm, cao nhất có thể tới 8m, lá cũng nhỏ và thưa hơn tre. Do cây có dáng đẹp, nhỏ nên được dùng làm cây cảnh phổ biến hơn tre.

   Cây trúc ngụ ý trời đất thường xuân, trời đất dài rộng. “Trúc” gần âm với “chúc” có ý chỉ chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thủy Trung Quốc thường cho rằng, trước và sau nhà có trúc là đem lại tốt lành cho cả gia đình. Loại cây này tượng trưng cho sự mảnh mai thanh nhã, rất thích hợp với kiểu không gian và phong cách thiết kế khác nhau.

   Tre trúc là biểu tượng của mẫu người quân tử bởi loài  cây này tuy cứng  mà vẫn mềm mại, đổ mà không gẫy, rỗng ruột như tinh  thần an nhiên tự  tại, không mê đắm quyền vị, vật chất. Và cũng như một  người quân tử,  tre và hoa tre chết đứng chứ không rũ xuống như những  loài hoa khác. Đó  là hình ảnh hiếm thấy giữa đất trời.

    Hình ảnh Trúc từ một loài cây quen thuộc  với cuộc sống đã trở thành một biểu tượng cho khí cốt con người và cũng  là đề tài quen thuộc của thơ ca từ xưa đến nay. Với văn nhân mặc khách,  hình ảnh của Trúc không chỉ là nơi để ký thác tâm sự mà còn là biểu  tượng của đạo đức, là sự biểu trưng cho tư tưởng nhàn dật, góp phần làm  phong phú thêm văn hoá ẩn sĩ - một nét đặc trưng của văn hoá phương  Đông, một trường phái văn học tiêu biểu của văn học cổ điển Trung Quốc.  Trong quá trình hình thành và phát triển của trường phái này, hàm nghĩa  văn hoá của Trúc đã hun đúc và dần trở thành một biểu tượng văn hoá đặc  biệt, là thi liệu tiêu biểu của văn chương cổ trung đại Trung Hoa, Việt  Nam.

   Mai, lan, trúc, cúc là đề tài quen thuộc trong hội họa Trung Quốc. Bốn chủng loại này đều có tính cách tao nhã. Mai nở vào mùa đông và xuân, chịu đựng lạnh lẽo. Lan kiều diễm mảnh mai, hương thơm thâm trầm. Trúc ngay thẳng, vô tâm, đầy tiết tháo. Cúc trải sương giá mà chẳng héo hon, có ý chí thách đố thiên nhiên. Thế nên các văn nhân Trung Quốc ái mộ mà đặt tên cho bốn loại này là Tứ quân tử. 

Từ khóa: Cây trúc

Bình luận

*
*
*Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top