Dứa dại hay Dứa gai, dứa gỗ, danh pháp khoa học: Pandanaceae, là một họ trong thực vật có hoa có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới của Cựu thế giới, bao gồm khoảng trên 800 loài. Họ này được các nhà phân loại học thực vật công nhận rộng rãi.
Dứa dại là một loài cây nhiệt đới với lá có vị ngọt. Cây dứa được sử dụng trong nấu nướng để làm gia vị cho các món tráng miệng cũng như các món chính. Ở Ấn Độ, cây dứa dại còn được dùng để làm dầu trị liệu và dầu thơm. Quả dứa dại có vị ngọt và thường được dùng để chữa bệnh.

Dứa dại,dứa gai,dứa gỗ,Pandanaceae
Cây dứa dại

Dứa dại,dứa gai,dứa gỗ,Pandanaceae
Quả dứa dại được bóc một phần

Dứa dại,dứa gai,dứa gỗ,Pandanaceae
Cây dứa dại

Dứa dại,dứa gai,dứa gỗ,Pandanaceae
Quả dứa dại xanh

Dứa dại,dứa gai,dứa gỗ,Pandanaceae
Cây dứa dại

Cây dứa dại cao 3-4m, phân nhánh ở ngọn, có rất nhiều rễ phụ thả xuống đất. Lá mọc ở đầu nhánh thành chùm, hình bản dài 1-2m gân giữa và mép có gai sắc. Bông mo đực thành bông tận cùng và rũ xuống với mo màu trắng, riêng biệt, hoa rất thơm, bông mo cái mọc đơn độc gồm rất nhiều lá noãn. Cụm hoa mang quả thành một khối hình trứng, dài 16-22cm, có cuống màu vàng cam, với những quả hạch có góc cạnh phẳng và thành bướu ở đỉnh, hạch rất cứng, nhiều cạnh có những hốc.

Cây dứa dại mọc hoang và được trồng khắp nơi để làm hàng rào và có hoa thơm, nhiều nơi trồng lấy lá dệt chiếu.

Dứa dại,dứa gai,dứa gỗ,Pandanaceae
Quả dứa dại chín

Bộ phận dùng làm thuốc của cây dứa dại: quả hạt và lá, đọt non, rễ trên mặt đất thường dùng tốt hơn. Đem về thái mỏng phơi hoặc sấy khô dùng dần. Theo y học cổ truyền: Dứa dại có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, lợi thuỷ, long đàm.

Họ dứa dại
Hệ thống APG II năm 2003 (không thay đổi từ hệ thống APG năm 1998) cũng công nhận họ này và đặt nó trong bộ Dứa dại (Pandanales) của nhánh monocots. Nó bao gồm 3-4 chi, trong đó chi Pandanus (dứa dại) là quan trọng nhất.

- Freycinetia Gaudich.: Khoảng 180 loài
- Martellidendron (Pic. Serm.) Callm. & Chassot, còn được coi là phân chi của chi Pandanus.
- Pandanus Parkinson: Khoảng 700 loài dứa dại (dứa gai, cây cơm nếp, dứa thơm)
- Sararanga Hemsl.

(lamcanh.vn)

Bình luận

*
*
* Kích chuột vào hình bên cạnh để lấy mã kiểm tra ( Kích chuột vào hình để lấy mã kiểm tra )

Bình luận trên facebook

scroll top